Sáng ngày 20/3, tại Sở Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đến dự.

Chương trình phối hợp công tác giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Giáo dục và hệ thống đoàn thanh niên trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; thực hiện chế độ chính sách đối với đoàn viên, học sinh, sinh viên, cán bộ đoàn, hội. Trong giai đoạn tới, chương trình sẽ tập trung vào các nội dung chính như: tạo môi trường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên; giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân, giữ nền nếp kỷ cương, bảo đảm an toàn trong nhà trường. Đặc biệt, chương trình sẽ đẩy mạnh hoạt động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhà trường, định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên; triển khai các hoạt động hỗ trợ, phát triển kỹ năng, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, tổ chức các hoạt động tình nguyện cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua. Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị hai bên cần tập trung xây dựng các nội dung, hoạt động thiết thực, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh, sinh viên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống để lồng ghép vào trong các hoạt động trường học, tránh việc học sinh, sinh viên quá nặng về kiến thức mà nhẹ về kỹ năng. Đồng thời, hai bên cần cụ thể hóa chương trình phối hợp đã được ký kết bằng các hoạt động chi tiết. Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh bày tỏ tin tưởng, chương trình phối hợp trong giai đoạn mới giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ xuất hiện những điểm sáng mới.

Các đại biểu dự tọa đàm.

Cũng trong sáng nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm về vai trò của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thực hiện các hoạt động giáo dục tại các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Tại tọa đàm, đại diện các nhà trường đã trao đổi, làm rõ về vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống cho học sinh; giáo dục, định hướng nghề nghiệp; giáo dục an toàn giao thông cho học sinh… Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh, thiếu niên trong các nhà trường. Từ đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc nuôi dưỡng, giáo dục và bảo vệ thanh, thiếu niên; hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ phát triển toàn diện, góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển

Đặng Anh - Báo Thái Bình