Bài viết 20/11 : Nét bút tri ân

 Họ và tên :  Lê Minh Ngọc    Lớp 5A

                        Bài viết :  Nét bút tri ân

 

                   Ngày ngày cắp sách đến trường

                Cơm cha áo mẹ, tình thương cô thầy

        Lời thơ như vang vọng tâm hồn mỗi con người. Khi con được sinh ra, cha mẹ đã cho con hình hài, cho con dòng sữa mát lành và nuôi con lớn lên. Rồi cuộc đời con lại bước sang một trang mới khi con cắp sách đến trường. Con được gặp thầy cô những người cha, người mẹ thứ hai. Nơi đó, dòng sữa ngọt chính là nguồn tri thức mà thầy cô đã dành cho con. Thầy cô dạy cho con biết đọc, biết viết, biết làm những gì nên làm. Thầy cô là người dạy con nét chữ đầu tiên để rồi sau này, khi con lớn lên một chút con mới hiểu, khi thầy cô cầm tay con uốn từng nét chữ không chỉ đơn thuần là dạy con biết viết mà nết người của con cũng được bắt đầu từ những nét chữ đó. Công ơn trời bể đó, con không một phút lãng quên. Ngày hôm nay – ngày Nhà Giáo ViệtNam20 – 11 con xin được bày tỏ lòng mình, được nói lên tâm tư suy nghĩ về các thầy, các cô thân yêu. Thầy cô ơi ! Hai tiếng gọi sao mà thân thương vậy. Con sẽ mang trong tim suốt cuộc đời. Khi sinh ra không ai có thể biết trước được tương lai của mình, nhưng mỗi chúng con nhận thức được rằng : Tri thức chính là hạt giống mà thầy cô đã ươm mầm trong tim mỗi học trò. Cây có đơm hoa kết quả, quả có chín ngọt lành hay không chính là nhờ sự dạy dỗ ân cần của thầy cô. Chúng con như những bông hoa, còn thầy cô là lòng đất Hoa phải nhờ đất nuôi sống, nhờ đất lớn lên và xinh đẹp tô điểm cho đời. Thế nhưng người ta chỉ khen hoa đẹp, mấy ai nhớ đến nguồn gốc đã nuôi sống bông hoa. Song, đất không bao giờ phiền lòng về điều đó, vẫn tháng tháng ngày ngày đất cần mẫm nuôi sống vẻ đẹp cho đời. Thầy cô cũng vậy, như dòng nước chảy xuôi, dạy dỗ chúng con mà không hề toan tính. Thầy cô là tấm gương sáng tuyệt vời, là ngọn đuốc thiêng liêng soi đường cho chúng con bước tới. Chúng con muốn cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương che chở của các thầy, các cô. Nhưng những lời chúng con nói làm sao kể hết được ân tình. Tự khắc ghi trong tâm trí mình, chúng con nguyện là những đứa con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với biết bao công sức, ân tình của thầy cô. Chúc các thầy, các cô luôn mạnh khoẻ để mãi mãi vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

 

 

                      Họ và tên :  Vũ Khánh Linh    Lớp 4B

                      Bài viết tri ân về thầy cô giáo

 

      Có lẽ trong cuộc đời của mỗi con người, ngoài cha mẹ là những bậc sinh thành, thầy cô giáo cũng có công lao rất lớn. Còn đối với những học sinh đang cắp sách tới trường như chúng em đây thì thầy cô giáo chính là những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

     Thầy cô – mà hai chữ gọi thiêng liêng chỉ có những học sinh đủ tư cách mới được gọi. Họ là người đã dẫn dắt chúng em đi trên những con đường đời của riêng mình, người mà sẽ chắp cánh ước mơ cho chúng em. Mọi người vẫn thường hay nói, thầy cô là người lái đò cho học sinh. Khi một năm học đã kết thúc là chuyến đò đã cập bến. Có lẽ trong chuyến đò đó đã có biết bao điều thú vị. Thầy cô dạy cho chúng em biết rằng trong cuộc sống của mỗi con người, có rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng cũng có vô vàn niềm vui và sự bất ngờ cho chúng em. Nhờ thầy, nhờ cô luôn tận tình điều khiển, chèo lái chuyến đò đó nên chúng em đã vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc đời, theo bến cảng kiến thức trong niềm vui và còn của thầy cô nữa. Những gì thầy cô làm cho chúng em là những điều thiêng liêng, cao quý và đâu kém những gì cha mẹ làm cho con cái.

      Con người chắc hẳn ai cũng có những thời gian cắp sách tới trường. Đó là khoảng thời gian mà chúng em không thể nào quên được, những ý tưởng vụt đến rồi lại vụt đi. Chính thầy cô là người làm thay đổi cuộc đời của chúng em, uốn nắn chúng em từng chút, từng chút trên con đường học vấn. Từ khi chúng em còn tập nói đã được đưa tới mái trường mẫu giáo để tập làm quen với trường lớp, cô giáo, thầy giáo và các bạn. Rồi từng ngày, chúng em bước nên những bậc cao hơn của kiến thức. Từ một điểm tốt hoặc một sai phạm nhỏ, thì thầy cô luôn chú ý khen ngợi và nhắc nhở chúng em rất tự hào vì là những học sinh của trường. Ở đây, thầy cô không chỉ là người thầy, người cô, mà còn là người cha, người mẹ. Thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong tâm lí của chúng em.

      Trên cuộc đời này, có biết bao nhiêu tình cảm vô cùng cao quý. Thầy cô đã cho chúng em hiểu thế nào là một tình thầy trò. Chúng em sẽ mãi biết ơn thầy giáo. Chúng em sẽ cố gắng dành tặng cho thầy cô giáo những đoá hoa điểm mười chứa đựng sự biết ơn sâu sắc của chúng em. Chúng em biết rằng tình cảm đó, không bằng những gì thầy cô dành tặng cho chúng em. Thầy cô  ơi, thầy sẽ mãi là những người dìu dắt chúng em trên những chặn đường đời. Chúng em hứa sẽ chăm chỉ học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô giáo.