HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC

Giáo dục nói chung và hoạt động trải nghiệm trong trường Tiểu học nói riêng giữ một vai trò quan trọng trong việc giáo dục những con người thời đại mới phát triển một cách toàn diện có đầy đủ các phẩm chất Đức, Trí, Thể, Mỹ. Ngoài kiến thức cơ bản trên lớp học sinh còn được thỏa sức tham gia vào các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Hoạt động trải nghiệm trong nhà trường là hoạt động có động cơ, có đối tượng để chiếm lĩnh, được tổ chức bằng các việc làm cụ thể của học sinh, các em thực hiện trong thực tế, có sự định hướng, hướng dẫn của nhà trường. Đối tượng để học sinh trải nghiệm nằm trong thực tiễn. Qua trải nghiệm thực tiễn, người học chiếm lĩnh kiến thức, kĩ năng, tình cảm và ý chí nhất định. Sự sáng tạo sẽ có được khi phải giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn phải vận dụng kiến thức, kĩ năng đã có để giải quyết vấn đề, ứng dụng trong tình huống mới, không theo chuẩn và khuôn hình đã có mà phải trải qua quá trình được làm, được tìm hiểu, được khám phá mới có được sản phẩm.

Bằng hoạt động trải nghiệm của bản thân, mỗi học sinh vừa là người cùng tham gia vừa là người thiết kế và tổ chức hoạt động cho chính mình nên học sinh không những biết cách tích cực hóa bản thân, khám phá bản thân, điều chỉnh bản thân mà còn biết cách tổ chức hoạt động, tổ chức cuộc sống và biết làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm.

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, với mục tiêu giáo dục theo hướng đổi mới, phát huy phẩm chất và năng lực học sinh, tạo điều kiện cho các em tìm hiểu sâu sắc truyền thống lịch sử dân tộc, rèn luyện kĩ năng thực hành, hợp tác, phát huy sức sáng tạo trong tư duy, khéo léo trong vận động và tự tin trong học tập, ngày 18 tháng 4 năm 2021, Trường Tiểu học Tây Phong kết hợp với Công ty du lịch Hòa Bình tổ chức chương trình tham quan – học tập trải nghiệm, tìm hiểu truyền thống lịch sử cho học sinh tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng;  khu du lịch Quảng Ninh Gate, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Điểm dừng chân đầu tiên là quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang ở Tràng Kênh. Tại đây, đoàn đã tập trung làm lễ dâng hương, nghe thuyết minh về khu di tích cũng như 3 trận thủy chiến làm nên những trang sử hào hùng trên dòng sông Bạch Đằng: Đức Vương Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938; vua Lê Đại Hành chiến thắng quân Tống năm 981; trận thủy chiến chấn động thế giới trên dòng sông Bạch Đằng vào năm 1288 với chiến công của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn trước quân Nguyên Mông.

Cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Tây Phong tham quan, 

tìm hiểu tại Khu di tích Bạch Đằng Giang

Trong không khí học mà chơi, chơi mà học, học sinh Trường Tiểu học Tây Phong đã được hoà nhập với thiên nhiên, thoả sức khám phá danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hoá, các sự vật hiện tượng xung quanh. Hoạt động trải nghiệm gắn kết hiệu quả giữa lý thuyết và thực tế này không chỉ giúp học sinh trường TH Tây Phong mở rộng kiến thức, hiểu biết sâu sắc về lịch sử, chiến công hiển hách của những vị anh hùng dân tộc, bồi đắp niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước; mà các em còn được phát triển khả năng giao tiếp, các kỹ năng làm việc nhóm, tính chủ động, sáng tạo, giúp nâng cao thể chất, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho học sinh.

Tượng của 3 vị anh hùng dân tộc: Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo trên quảng trường Chiến thắng

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là khu du lịch Quảng Ninh Gate. Đến với khu du lịch Quảng Ninh Gate, các em học sinh được hòa mình vào một không vô cùng rộng rãi, thoáng mát, được thỏa sức trải nghiệm, sáng tạo với những trò chơi vô cùng thú vị, bổ ích. Các em vừa được khám phá, được học tập và vui chơi.

Khu vui chơi, trải nghiệm ở Quảng Ninh Gate

Các em học sinh sẽ được học tập, vui chơi theo từng chặng:

- Chặng 1: Bước nhảy vùng cao: Các đội chơi lên thăm vùng Trung du và hóa thân thành các chàng trai cô gái sơn cước với những điệu nhảy sạp độc đáo.

- Chặng 2: Tập làm Ông Đồ: Các em học sinh được tham quan chợ quê, được nghe ông đồ giới thiệu về “Thư pháp Việt” và trải nghiệm làm ông đồ tự tay viết thư pháp.

- Chặng 3: Bịt mắt bắt vịt: Các đội sẽ bị bịt mắt để đuổi bắt những chú vịt.

- Chặng 4: Trải nghiệm Stem - tên lửa nước.

- Chặng 5: Trải nghiệm làm gốm: Tại Lò gốm Quảng Ninh Gate, các đội sẽ trở thành những nghệ nhân làm gốm để được tìm hiểu quy trình làm gốm, lò gốm và tự tay tạo ra những sản phẩm theo ý thích.

- Chặng 6: Trải nghiệm làm đầu bếp: Các em học sinh được trải nghiệm tự tay nặn những chiếc bánh trôi nước và được thưởng thức chính những chiếc bánh mình làm ra.

- Chặng 7: Trải nghiệm xem múa rối nước - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại nhà hát múa rối nước Quảng Ninh Gate. Hoạt động trải nghiệm nhằm tạo cơ hội cho học sinh, giáo viên tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật múa rối nước, qua đó bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua các tiết mục biểu diễn, học sinh được giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật múa rối nước cũng như trải nghiệm cách điều khiển con rối.

- Chặng 8: Teambuilding: Đoàn tập chung tại sân khấu Khu du lịch và hoạt động team.

          Có thể nói rằng, chuyến đi thú vị, bổ ích này đã giúp các em khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hợp tác và ứng xử đúng đắn. Thông qua việc tổ chức cho các em được tham quan, trải nghiệm đã góp phần thiết thực giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự tôn dân tộc, các em trân trọng, biết ơn sự hi sinh xương máu của lớp lớp các thế hệ cha anh để giành được độc lập, tự do cho đất nước. Từ đó, thầy và trò nhà trường tự nhận thức rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời qua hoạt động này còn giúp các em biết yêu lao động, yêu quý, giữ gìn truyền thống văn hoá lịch sử địa phương, phát triển cho các em các năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông 2018./.

Bài viết liên quan